วิธีเข้ารหัสไฟล์โฟลเดอร์และไดรฟ์บน Windows 10


 

วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณคือการเข้ารหัสข้อมูลสำคัญบนคอมพิวเตอร์ของคุณ ไม่ว่าคุณจะต้องการส่งข้อมูลส่วนบุคคลให้ใครสักคนหรือเพียงแค่ต้องการให้แน่ใจว่าไม่มีใครที่สามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของคุณสามารถเห็นสิ่งที่คุณอยากจะเก็บไว้เป็นส่วนตัวการเข้ารหัสก็เป็นหนทางที่จะไป


ในฐานะผู้ใช้ Windows 10 คุณมีตัวเลือกมากมายสำหรับการเข้ารหัสข้อมูล ในคู่มือนี้เราจะแสดงวิธีเข้ารหัสไฟล์แต่ละไฟล์โฟลเดอร์ไฟล์และแม้แต่ดิสก์ไดรฟ์ทั้งหมด แต่ละแนวทางมีประโยชน์และข้อเสียของตัวเองดังนั้นเราจะกล่าวถึงสิ่งเหล่านั้นด้วย ด้วยวิธีนี้คุณจะเข้าใจได้ดีขึ้นว่าคุณจะต้องใช้การเข้ารหัสประเภทใดในสถานการณ์ต่างๆ ก่อนที่เราจะดำเนินการต่อไปโปรดทราบประเด็นต่อไปนี้:


ขณะนี้ระบบไม่รองรับ Windows 7 และ Windows 8 จะถูกลืมโดยเร็วที่สุดคู่มือนี้เกี่ยวข้องกับระบบปฏิบัติการ Windows 10 เท่านั้น


หากคุณกำลังเข้ารหัสไฟล์เพื่อแชร์กับคนอื่นและจำเป็นต้องให้รหัสผ่านกับพวกเขาคุณไม่ควรส่งรหัสผ่านนั้นให้พวกเขาโดยใช้วิธีเดียวกับที่คุณส่งไฟล์ ตัวอย่างเช่นหากคุณวางแผนที่จะส่งอีเมลถึงไฟล์ดังกล่าวการส่งอีเมลรหัสผ่านนั้นเป็นความเสี่ยงอย่างมาก ควรให้รหัสผ่านทางโทรศัพท์แอปส่งข้อความที่ปลอดภัยเช่น Signal หรือ Wickr Me อย่างน้อยที่สุดส่งผ่านบริการอีเมลอื่นนอกเหนือจากที่คุณจะใช้สำหรับไฟล์


ตอนนี้เรามาพูดถึงเวลาที่จะใช้การเข้ารหัสสามประเภทที่คุณใช้ได้:


การเข้ารหัสไฟล์แต่ละไฟล์

การเข้ารหัสโฟลเดอร์

การเข้ารหัสฮาร์ดไดรฟ์ / ดิสก์


การเข้ารหัสไฟล์แต่ละไฟล์

ตามความหมายของชื่อการเข้ารหัสไฟล์แต่ละไฟล์หมายถึงการเข้ารหัสทีละไฟล์ แต่ละไฟล์มีรหัสผ่านหรือคีย์ของตัวเอง


การเข้ารหัสไฟล์แต่ละไฟล์เหมาะอย่างยิ่งสำหรับไฟล์ที่คุณวางแผนจะแชร์หรือจัดเก็บในระบบคลาวด์ ผู้ใช้ Windows 10 สามารถเข้ารหัสไฟล์แต่ละไฟล์โดยใช้เครื่องมือเช่น 7-zip นอกจากนี้คุณยังสามารถเข้ารหัสไฟล์ Microsoft Office สล็อต แต่ละไฟล์จากภายในแอปได้แม้ว่าจะเหมาะกับการใช้งานแบบบุคคลทั่วไปมากกว่าการป้องกันศัตรูที่ร้ายแรงก็ตาม


การเข้ารหัสโฟลเดอร์

ถัดไปคือการเข้ารหัสระดับโฟลเดอร์ วิธีนี้เกี่ยวข้องกับการเข้ารหัสทุกอย่างที่เก็บไว้ในโฟลเดอร์ รหัสผ่านหรือคีย์ถูกกำหนดให้กับโฟลเดอร์ไม่ใช่แต่ละไฟล์


การเข้ารหัสโฟลเดอร์เป็นเครื่องมือขององค์กรที่ยอดเยี่ยม ตัวอย่างเช่นคุณสามารถสร้างโฟลเดอร์เข้ารหัสที่แตกต่างกันสำหรับสมาชิกแต่ละคนในครอบครัวของคุณ ให้รหัสผ่านสำหรับโฟลเดอร์ของเธอกับ Sally เท่านั้นและ Jimmy จะใช้รหัสผ่านสำหรับเขาเท่านั้นและแต่ละคนสามารถมีพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองบนอุปกรณ์เครื่องเดียวกันได้


โปรดทราบว่าการจัดเก็บไฟล์ในโฟลเดอร์ที่เข้ารหัสไม่ได้ป้องกันไม่ให้คุณเข้ารหัสไฟล์ทีละไฟล์


การเข้ารหัสฮาร์ดไดรฟ์ / ดิสก์

การเข้ารหัสฮาร์ดไดรฟ์หรือดิสก์ช่วยปกป้องทั้งไดรฟ์ในครั้งเดียว ในการใช้อุปกรณ์กับฮาร์ดไดรฟ์ที่เข้ารหัสคุณจะต้องป้อนรหัสผ่านหรือคีย์เมื่อคุณเข้าสู่ระบบมิฉะนั้นจะสามารถเข้าถึงสิ่งใดในดิสก์ได้


การเข้ารหัสแบบนี้เป็นแนวป้องกันแรกที่ดีในกรณีที่ถูกขโมย หากมีคนขโมยแล็ปท็อปของคุณหรือฉีกไดรฟ์ออกจากเซิร์ฟเวอร์เครื่องใดเครื่องหนึ่งของคุณพวกเขาจะต้องเอาชนะการเข้ารหัสฮาร์ดไดรฟ์เพื่อรับข้อมูลใด ๆ เลย


คุณยังสามารถใช้การเข้ารหัสระดับโฟลเดอร์และการเข้ารหัสไฟล์แต่ละไฟล์กับดิสก์ที่เข้ารหัสได้
ผู้ตั้งกระทู้ เจ้าเมืองทิพย์ :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-15 15:42:13


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.