“เกลือสำหรับประกอบอาหาร” มีกี่จำพวกรวมทั้งเอาไปใช้อะไรได้บ้าง!


 

“เกลือสำหรับประกอบอาหาร” มีกี่จำพวกรวมทั้งเอาไปใช้อะไรได้บ้าง!

คุณทราบหรือเปล่าว่าเกลือนั้นมีล้นหลามหลายประเภท พวกเราจะพาทุกคนมาเปิดแบบเรียน “โลกของเกลือทำครัว” ทราบไว้ใช้ไม่ผิดแน่ๆ ถ้าเกิดพร้อมแล้วไปมองกันเลยค่า!

"เกลือ" หนึ่งในวัตถุดิบดั้งเดิมแล้วก็นับว่าเป็นเบื้องต้นของเครื่องปรุงจำพวกอื่นๆซึ่งเพื่อนฝูงๆบางทีอาจจะเคยชินกับเกลือเกล็ดสีขาวๆเล็กๆที่พวกเราใช้กันในครอบครัวแล้วนะคะ แต่ว่าที่จริงแล้วเกลือมีจำนวนมากหลากหลายประเภทและก็ยังมีหลากสีอีกด้วย ซึ่งแต่ละสีแต่ละแบบใบหน้าคืออะไร เหมาะสมกับการทำอาหารแบบไหน วันนี้พิมจะพาทุกคนมาเจาะลึกไปพร้อมเพียงกัน มาดูกันดีกว่าค่า!

 

-จำพวกของเกลือ

 

 

โดยส่วนมากแล้วเราจะรู้จักเกลือกันอยู่สองจำพวกสำคัญๆเลยเป็น เกลือบก รวมทั้งเกลือแกง แต่ว่าเพื่อนพ้องๆทราบไหมขาว่าพวกเรายังสามารถจำแนกประเภทเกลือได้อีกหลายแบบเลยล่ะจ้ะ พิมจะพูดว่าพวกเราสามารถแยกประเภทใหญ่ๆของเกลือได้ถึง 4 จำพวก จากที่มาของเกลือเลยนะ พวกเราไปดูกันเลยจ้าว่ามีที่มาจากที่ไหนกันบ้า

 

 

1. เกลือบก (Rock Salt)

 

 

เป็นเกลือที่ได้มาจากการสูบน้ำทะเลจากใต้ดินขึ้นมา หรือการอัดน้ำลงไปในดินที่มีหินเกลือใต้ดิน กระทำละลายและก็ดูดขึ้นมาจากนั้นเอามาการต้มและก็ต้มในกระทะให้แห้งเป็นเกล็ดเล็กๆหรือที่พวกเรามีความเห็นว่าเกลือที่ใส่ลงถุงเล็กๆตามตลาดนั่งเองจ้ะ แต่ว่าเกลือบกไม่มีไอโอดีนในตัวเลยก็เลยไม่เหมาะสมแก่การบริโภค หรือถ้าเกิดจะประยุกต์ใช้ทำครัวมักประยุกต์ใช้กับเมนูอาหารที่จะต้องใช้เกลือในจำนวนมากๆตัวอย่างเช่น การพอกเนื้อสัตว์ก่อนนำไปอบ

 

 

2. เกลือทะเล (Sea Salt)

 

 

เป็นเกลือที่ได้จากการนำน้ำทะเลมาตากแดดให้น้ำทะเลระเหยออกไปจนกระทั่งเหลือแค่ผลึกสีขาว แม้กระนั้นจะผลิตได้เพียงแค่ในช่วงฤดูร้อนเพียงแค่นั้น ทำให้เกลือทะเลมีจำนวนที่ไม่แน่นอน และก็บางทีอาจราคาแพงขึ้น ทำให้จำต้องใส่เกลือถุงเล็กๆในเกลือทะเลมีไอโอดีนตามธรรมชาติผสมอยู่ในผลึกเกลือ ทำให้คนที่บริโภคเกลือทะเลจะไม่ขาดสารไอโอดีนแน่ๆ

 

 

3. เกลือนำเข้าจากต่างแดน (Imported Salt)

 

 

เป็นเกลือที่ไม่มีการสร้างในประเทศไทย จะมีเฉพาะในต่างถิ่น พวกเราจะต้องนำเข้ามา รสความเค็มแล้วก็สีจะไม่เหมือนกันออกไปขึ้นกับสิ่งแวดล้อมของแต่ละภูมิภาคหรือในแต่ละประเทศ บางคราวเกลือที่นำเข้ามามักเป็นเกลือที่ใช้เฉพาะในเขตแดนและก็มีรสชาติที่ส่วนตัว

 

 

4. เกลือที่ผ่านการปรุงแต่งกลิ่น (Flavoured Salt)

 

 

เป็นการนำเกลือปกติมาแต่งกลิ่นรสให้กำเนิดความมากมายหลากหลายทางด้านรส เป็นต้นว่า เกลือกลิ่นเห็ดทรัฟเฟิล เกลือกลิ่นกระเทียม เกลือกลิ่นผงกะหยี ซึ่งพวกเราสามารถทำเกลือกลิ่นรสต่างๆได้เองอีกด้วยนะคะ อาทิเช่น เกลือกลิ่นวนิลา เกลือกลิ่นพริกมะนาว นอกเหนือจากนั้นยังมีเกลือกลิ่นซอสพริกศรีราชาอีกด้วยนะคะ

 

 

2. ประเภทของเกลือ

 

เกลือสำหรับประกอบอาหารมีหลายประเภท ซึ่งคนชอบรู้สึกว่าเกลือเป็นเม็ดสีขาวละเอียดแบบที่พวกเราใช้กันตามบ้านธรรมดา พิมเลยจะพาเพื่อนฝูงๆมาดูกันว่าเกลือที่พวกเราใช้สำหรับทำกับข้าวมีกี่ประเภทรวมทั้งเหมาะสมกับประกอบอาหารอะไรบ้าง พวกเรามาดูกันได้เลยจ้า

 

 

 

 

1. เกลือวัวเชอร์ (Kosher Salt)

 

นิยมใช้เพื่อสำหรับการประกอบอาหาร เป็นเกลือที่ละลายได้ออกจะเร็ว แต่ว่าจะมีเกล็ดที่ใหญ่มากยิ่งกว่าเกลือธรรมดาที่พวกเราใช้กันในบ้าน ด้วยเหตุดังกล่าวในช่วงเวลาที่ใช้ต้องระมัดระวังเรื่องจำนวนสำหรับเพื่อการใส่ด้วยนะคะ รวมทั้งเกลือประเภทนี้มักโรยบนของกินเมื่อปรุงเสร็จใหม่ๆด้วยเช่นเดียวกันจ้ะ เป็นต้นว่า โรยบนหมูอบ ป๊อปคอร์น หอมทอด แล้วก็เฟรนช์ฟราย

 

 

 

 

2. เกลือบริโภค

 

เป็นเกลือที่พวกเราทุกๆคนรู้จักดีจ้ะ เนื่องจากมันเป็นเกลือที่พวกเราใช้ทำอาหารกันในครอบครัวนี่แหละจ้ะ ชอบเป็นเกลือที่มีการเสริมไอโอดีนลงไปเพื่อคุ้มครองป้องกันการเกิดโรคคอพอก รวมทั้งยังมีการใส่สารคุ้มครองการจับกุมรวมกันเป็นก้อนลงไปอีกด้วย เพื่อปกป้องเกลือดูดน้ำเข้ามาจนถึงทำให้เกลือเกาะกันเป็นก้อน แล้วก็ยังมีผลให้พวกเราสามารถเทเกลือได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วยจ้ะ

 

 

 

 

3. เกลือหิมาลาจนถึงสีชมพู (Himalayan Pink Salt)

 

 

มีทั้งยังผลึกสีขาวใสไปจนกระทั่งสีชมพูเข้ม ซึ่งมีสาเหตุจากธาตุเหล็ก ส่วนเฉดสีที่แตกต่างกันขึ้นกับธาตุอื่นๆที่ปนเปอยู่เนื้อหิน ซึ่งเกลือประเภทนี้มีธาตุที่มนุษย์เราอยากได้สูงถึง 84 ประเภท เกลือหิมาลาจนกระทั่งนิยมเอามาประกอบอาหารหรือโรยบนของกินที่พึ่งปรุงเสร็จใหม่ๆและก็ยังช่วยปรับให้รสของของกินให้อร่อย กลมกล่อมละมุนละไมแล้วก็มีกลิ่นรสที่กระจ่างแจ้งมากขึ้น คนจำนวนมากชอบนำไปรับประทานคู่กับสเต๊ก ยิ่งไปกว่านี้ยังนิยมประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการทำสปาอีกด้วย

 

 

 

 

 

4. เกลือลาวา (Hawaiian Black Lava Salt)

 

เป็นเกลือที่ได้จากการเติมผงถ่านจากกะลามะพร้าวลงไป ทำให้เม็ดเกลือมีสีดำเป็นธรรมชาติ โดยเช้าใจกันว่า ผงถ่านช่วยกำจัดรวมทั้งต้านทานพิษที่อยู่ภายในร่างกายได้ ลักษณะเป็นเกล็ดขนาดเล็ก รสเค็มพอดี นิยมใช้โรยของกินจำพวกสเต๊ก เนื้อย่าง สลัดผัก ซูชิ ไก่ย่างเทริยากิ และก็เต้าหู้

 

 

 

 

5. เกลือดอง (Pickling Salt)

 

เป็นเกลือที่มีลักษณะคล้ายกับเกลือบริโภคแต่ว่ามีเกล็ดที่ใหญ่มากยิ่งกว่าบางส่วน แล้วก็มีรสชาติที่เค็มกว่ามากมาย โดยเหตุนี้ก็เลยไม่นิยมใช้สำหรับการทำกับข้าวสักเท่าไหร่นัก พวกเราก็เลยมองเห็นการใช้เกลือประเภทนี้สำหรับในการรักษาอาหารต่างๆได้แก่การหมักดองผักต่างๆ

 

 

 

 

6. ดอกเกลือ (Fleur de sel)

 

เป็นเกลือที่ลอยอยู่บนผิวหน้าของน้ำทะเลในนาเกลือ จะมีคุณค่าทางของกินที่สูงกว่าในเกลือธรรมดาทั่วๆไป แต่ว่าดอกเกลือจะมีจำนวนที่น้อยเนื่องจากว่าจะต้องอาศัยจังหวะรวมทั้งเวลาสำหรับเพื่อการจัดเก็บผลิตผล เหมาะสมกับการนำไปโรยบนของกินหรือใช้จิ้มกับผักผลไม้ ยกตัวอย่างเช่น มะเขือเทศฝาน หรือผลเมลอน หรือไม่ก็อาจจะนำไปทำอาหารหวานก็ได้นะคะ

 

 

 

 

7. เกลือรมควัน (Smoked salt)

 

มีต้นเหตุมาจากการนำเกลือทะเลมารมควันกับไม้ต่างๆใช้เวลารมควันเกลือถึง 14 วัน ไม้ที่นิยมใช้จะเป็นไม้แอปเปิล หรือไม้โอ๊ก ชอบนำเกลือจำพวกนี้ไปใช้กับของกินที่ผ่านการรมควันมาเพื่อเพิ่มกลิ่นรสของของกินให้แจ้งชัดเยอะขึ้นเรื่อยๆ

 

 

 

 

8. เกลือทะเลเซลว่ากล่าวก (Celtic Sea Salt)

 

เกลือจำพวกนี้จะมีลักษณะหยาบคายรวมทั้งมีสีเทา หรือในบางประเทศจะเรียกเกลือประเภทนี้ว่า Grey salt ได้มาจากน้ำทะเลเซลว่ากล่าวกในประเทศประเทศฝรั่งเศส ไม่ผ่านการฟอกสี ผลิตแบบวิธีโบราณ ด้วยแนวทางลักษณะนี้สามารถคงจะธาตุต่างๆที่จำเป็นต้องสำหรับร่างกายมนุษย์เราไว้ได้กว่า 80 ประเภท ส่วนใหญ่พวกเราจะนิยมนำเกลือประเภทนี้มาอบปลาหรืออบกับเนื้อวัว

 

9. เกลือกลิ่นทรัฟเฟิล (Truffle Salt)

 

เป็นเกลือที่มีกลิ่นหอมสดชื่นส่วนตัวจากเห็ดทรัฟเฟิล มักใช้เพื่อการแต่งรสชาติของของกินยุโรป จะใช้ในฤดูของเห็ดทรัฟเฟิล หรือบางทีอาจใช้ในขณะพิเศษๆสล็อตออนไลน์ และก็ยังเพิ่มราคาให้กับของกินได้อีกด้วย เป็นต้นว่า นำไปโรยหน้าบนพาสต้า หรือนำไปหมักกับเสต๊ก แต่ว่าหลายท่านจะนำไปรับประทานคู่กับชีสนะคะ

 

 

 

 

10. เกลือกลิ่นกระเทียม (Garlic

 

pgslot Salt)

เป็นเกลือที่เอามาผสมกับกระเทียม เพื่อได้กลิ่นที่หอมของกระเทียม มักนำไปโรยกับของทอดต่างๆอาทิเช่น ปีกไก่ทอด เฟรนช์ฟราย หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็อาจจะนำไปปรุงอาหารรสเด็ดๆอย่างรายการอาหาร กุ้งคั่วพริกเกลือ ก็ได้นะคะ

 

พิมมีตารางกล้วยๆมาให้สหายๆได้กระทำทวนกันอีกหนึ่งรอบว่าเกลือที่พิมชี้แนะให้สหายๆในวันนี้ว่ามีเกลือจำพวกใดบ้าง และก็เหมาะสมกับวิธีการทำอะไรบ้างมาให้มองกันจ้ะ!

 ผู้ตั้งกระทู้ koalamean :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-09 14:05:23


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.