9 ผักยืนต้นที่คุณสามารถปลูกได้ครั้งเดียวเก็บเกี่ยวตลอดกาล…และไม่ต้องกังวลอีกต่อไป


 9 ผักยืนต้นที่คุณสามารถปลูกได้ครั้งเดียวเก็บเกี่ยวตลอดกาล…และไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

9 ผักยืนต้นที่คุณสามารถปลูกได้ครั้งเดียวเก็บเกี่ยวตลอดกาล…และไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

เขียนโดย: Stephanie Jansing รอดสวน 13 ความเห็นพิมพ์บทความนี้ พิมพ์บทความนี้

 

9 ผักยืนต้นที่คุณสามารถปลูกได้ครั้งเดียวเก็บเกี่ยวตลอดกาล…และไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

 แหล่งที่มาของภาพ: Pixabay

 

Best content supported by Slotxo88.com

เว็บ  สล็อตxo อันดับหนึ่งในไทย 

 

ชาวสวนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับผักประจำปี เหล่านี้เป็นพืชที่คุณปลูกทุกปีเก็บเกี่ยวผลผลิตตลอดฤดูจนกระทั่งน้ำค้างแข็งแรกมาในฤดูใบไม้ร่วงปลาย ในขณะที่คนทำสวนดอกไม้หลายคนคุ้นเคยกับดอกไม้ยืนต้น เหล่านี้เป็นพืชที่คุณปลูกครั้งเดียวและจะยังคงกลับมาปีแล้วปีเล่า แม้ว่าจะเป็นที่รู้จักน้อยกว่าทั้งผักและดอกไม้ในสวน หลังจากก่อตั้งขึ้นในสวนหรือภูมิทัศน์ของคุณพืชเหล่านี้จะยังคงสร้างผลตอบแทนที่กินได้ทุกปี

 

นอกเหนือจากการลดปริมาณงานในสวนแล้วยังมีอีกหลายเหตุผลที่ควรปลูกผักยืนต้น เมื่อมีการปลูกผักยืนต้นดูแลตัวเองอย่างแท้จริง ไม้ยืนต้นที่จัดตั้งขึ้นมักจะทนต่อศัตรูพืชและโรคทำให้ผู้ผลิตที่เชื่อถือได้มากขึ้น นอกจากนี้ผักยืนต้นยังขยายระยะเวลาการเก็บเกี่ยว เนื่องจากผักยืนต้นที่ปลูกไว้ก่อนหน้านี้ได้ถูกสร้างขึ้นแล้วในช่วงต้นฤดูปลูกพวกเขามักจะเดินทางไปเก็บเกี่ยวเมื่อคุณเพิ่งเดินทางไปปลูกผักประจำปีในฤดูใบไม้ผลิ

 

ผักยืนต้นยังสามารถให้บริการหลายวัตถุประสงค์ ผักยืนต้นจำนวนมากยังมีความสวยงามซึ่งทำหน้าที่เป็นไม้ประดับสำหรับภูมิทัศน์ของคุณ ผักยืนต้นบางชนิดสามารถทำหน้าที่ป้องกันความเสี่ยงหรือป้องกันดินได้ในขณะที่บางชนิดสามารถให้ร่มเงาและที่อยู่อาศัยสำหรับแมลงและแมลงผสมเกสร ผักยืนต้นเพียงไม่กี่ตัวสามารถปรับปรุงสุขภาพของดินให้ดีขึ้นสำหรับตนเองและพืชโดยรอบซึ่งจะเป็นการเพิ่มสุขภาพของสวนโดยรวม

 

ต้องการเมล็ดพันธุ์ที่ไม่ใช่จีเอ็มโอสำหรับสวนของคุณหรือไม่ คลิกที่นี่!

 

ในขณะที่ประโยชน์ของผักยืนต้นเป็นสิ่งที่ต้องฉลองแน่นอนมีข้อควรพิจารณาบางประการที่ควรคำนึงถึงก่อนปลูก ผักยืนต้นบางชนิดช้าในการสร้างและอาจใช้เวลาสองสามปีก่อนที่จะให้ผลผลิตอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อมีการกล่าวว่าเมื่อมีการปลูกผักยืนต้นสามารถแพร่กระจายและเข้ายึดครองสวนได้อย่างรวดเร็ว มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่าคุณกำลังปลูกผักยืนต้นอยู่ที่ใดและเพื่อรักษาตารางการเก็บเกี่ยวปกติ นอกจากนี้ผักยืนต้นมีแนวโน้มที่จะมีรสชาติที่แข็งแกร่งกว่าผักประจำปีที่เรามักจะชอบ ในขณะที่สิ่งนี้อาจบ่งบอกว่าพวกมันอัดแน่นไปด้วยโภชนาการ แต่มันอาจใช้เวลาสักครู่ในการปรับแต่ง

 

ต่อไปนี้เป็นรายการของผักยืนต้นบางชนิดที่จะปรับปรุงสวนของคุณและให้ผลผลิตที่กินได้ทุกปี

 

9 ผักยืนต้นที่คุณสามารถปลูกได้ครั้งเดียวเก็บเกี่ยวตลอดกาล…และไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

หน่อไม้ฝรั่ง. แหล่งที่มาของภาพ: Pixabay

 

1. หน่อไม้ฝรั่ง หน่อไม้ฝรั่งอาจเป็นหนึ่งในผักยืนต้นที่รู้จักกันดีที่สุด มันใช้เวลาไม่กี่ปีจนกว่ามันจะเริ่มการผลิตที่ดีที่สุด แต่เมื่อคุณจะได้เพลิดเพลินกับยอดสดมากมายทุกฤดูใบไม้ผลิ แม้ว่ามันจะเป็นไปได้ที่จะเริ่มต้นหน่อไม้ฝรั่งจากเมล็ดคุณสามารถเร่งระยะเวลาการเก็บเกี่ยวโดยการปลูกมงกุฎหน่อไม้ฝรั่ง

 

2. รูบาร์บ แม้ว่าคนส่วนใหญ่รู้จักรูบาร์บในรูปแบบของวงกลม แต่ในความเป็นจริงแล้วเป็นไม้ยืนต้นที่มีใบสวยงาม (แม้ว่าเป็นพิษต่อมนุษย์) และก้านที่กินได้ เช่นหน่อไม้ฝรั่ง, ผักชนิดหนึ่งที่ดีที่สุดคือการปลูกจากครอบฟันและควรได้รับอนุญาตให้สร้างไม่กี่ปีก่อนที่จะเก็บเกี่ยว

 

3. มะรุม นี่คือผักที่ต้องปลูกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเครื่องเทศซูชิหรือผักกาดมัสตาร์ด รากใต้ดินขนาดใหญ่ของพืชชนิดหนึ่งที่เป็นแหล่งของรสชาติที่แข็งแกร่งและเผ็ดที่ได้รับการรู้จักเพื่อล้างไซนัส หากคุณต้องการควบคุมการแพร่กระจายของพืชนี้มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะเก็บเกี่ยวรากทั้งหมดในฤดูใบไม้ร่วงและปลูกฝังสิ่งที่คุณต้องการในปีต่อไปเท่านั้น

 

4. Sunchokes (Jerusulum Artichokes) Sunchokes อยู่ในครอบครัวเดียวกับดอกทานตะวันและปลูกเพื่อเป็นหัวใต้ดิน พืชมีดอกไม้สีเหลืองที่ดึงดูดแมลงที่เป็นประโยชน์ต่อสวน เมื่อปรุงสุกแล้วพวกเขาจะมีรสชาติและความสอดคล้องเหมือนกันกับมันฝรั่ง Sunchokes เป็นพืชที่แข็งแรงกระจายอย่างรวดเร็วและเมื่อปลูกในสถานที่ยากต่อการกำจัด

 

5. สีน้ำตาล ใบสีน้ำตาลเป็นทาร์ต, ใบรสมะนาวที่อร่อยในซุปและซอส สีน้ำตาลมีรสชาติที่ดีที่สุดในต้นฤดูใบไม้ผลิและจะมีรสขมในอากาศที่อบอุ่น สีน้ำตาลเติบโตคล้ายกับผักใบเขียวในสวนอื่น ๆ และไม่แข็งแรงเท่าผักผลไม้ชนิดอื่น ๆ

 

6. กระเทียมป่า ปลูกกระเทียมป่าเพื่อลิ้มรสกระเทียมสดครั้งแรกของฤดูกาล รูปลักษณ์และรสนิยมของกระเทียมป่าคล้ายกับกระเทียมที่ปลูกแล้วและชอบดินที่ชื้นและมีร่มเงามากมาย

 


ผู้ตั้งกระทู้ มาเต (66thisisbrazil99-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-06-19 10:43:31


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.